Lựa chọn máy bơm nước cho hồ cảnh

Máy bơm nước cho hồ cảnh

Máy bơm nước là một thiết bị rất cần thiết cho mọi sinh hoạt thường ngày cũng như trong sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, tưới tiêu, và cũng là thiết bị rất cần thiết cho một bể cá cảnh, hòn non bộ hay một thác nước nhân tạo.

Máy bơm không chỉ được dùng để tạo ra những tia nước, con suối, dòng thác hoặc những đài phun nước làm tăng thêm vẻ đẹp cho bể cảnh, mà nó còn được dùng để lưu thông nước, cung cấp và luân chuyển không khí trong bể, ngăn ngừa sự hình thành của rong rêu và tảo, tạo ra một môi trường sống thích hợp và trong sạch cho các sinh vật cảnh trong bể.

1. Lựa chọn loại máy bơm nước phù hợp

Hiện nay máy bơm nước trên thị trường phát triển rất phong phú và đa dạng về chủng loại cũng như về giá thành để đáp ứng cho từng mục đích sử dụng khác nhau. Vì vậy, để có thể chọn được một loại máy bơm phù hợp, người sử dụng cần nắm bắt được những thông tin cụ thể.

Ví dụ: Nếu thể tích bể lớn hơn 500 gallons (1 US gallon = 3.785 lít), thì bể chứa cần một máy bơm nước có lưu lượng bơm bằng 1 nửa số thể tích đó trên giờ. Ngược lại, máy bơm phải có lưu lượng bơm bằng với thể tích của bể trên giờ.

Tùy theo nhu cầu mà bạn có thể chọn loại máy bơm nước chạy bằng điện hoặc bằng năng lượng mặt trời. Loại bơm chạy bằng điện cần đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật để đảm bảo an toàn và ngăn ngừa sự cố không mong muốn. Đầu ra của bơm cần được nối với một thiết bị ngắt tự động để ngăn nước có thể tiếp xúc với dòng điện. Đối với loại máy bơm chạy bằng năng lượng mặt trời, bể chứa cần đặt tại vị trí có nhiều ánh nắng mặt trời. Nếu thời tiết ẩm hoặc mưa, máy bơm sẽ cần tới pin dự phòng.

2. Lựa chọn loại Bơm đặt trên bệ và bơm chìm

Loại máy bơm đặt trên bờ sẽ dễ dàng phát hiện được các hư hỏng không mong muốn trong thời gian vận hành và thuận tiện cho việc bảo trì, sửa chữa, đồng thời tránh được sỏi, cát hay các vật thể khác lọt vào bên trong máy, tuy nhiên chi phí hơi cao và gây ra tiếng ồn.

Máy bơm chìm được sử dụng cho những bể chứa nhỏ. Chúng được đặt trong nước và không gây tiếng ồn. Tuy nhiên vì máy được đặt chìm dưới bể nên thường bị cát, sỏi hay các vật thể khác lọt vào bên trong máy ( cần trang bị lưới để ngăn ngừa ), hoặc người sử dụng có thể không phát hiện được sớm những trục trặc của máy, Mỗi chi cần bảo trì, sửa chữa, máy phải được lôi lên khỏi mặt nước nên sẽ tốn nhiều công sức hơn các dòng máy đặt trên bờ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *