“Siêu” máy bơm chống ngập dự kiến được TP.HCM thuê 12 tỉ đồng/năm

Ông Nguyễn Tăng Cường nói để đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập rồi mới sử dụng ‘Siêu’ máy bơm chống ngập, để mọi người thấy rõ chuyển biến so với trước đây.

Ngày 23.9, trao đổi với báo Thanh Niên, ông Nguyễn Tăng Cường, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn công nghiệp Quang Trung cho biết, hôm qua (22.9) đoàn lãnh đạo TP.HCM đã đến thị sát thực tế công trình máy bơm thông minh chống ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh (Q.Bình Thạnh).

‘Siêu’ máy bơm chống ngập

‘Siêu’ máy bơm chống ngập dự kiến được TP.HCM thuê 12 tỉ đồng/năm

Lãnh đạo thành phố đã đánh giá cao giải pháp công nghệ máy bơm thông minh chống ngập và cho biết TP đang nghiên cứu đề xuất thuê “Siêu” máy bơm chống ngập của công ty với kinh phí 12 tỉ đồng/năm. Tuy nhiên, khi trao đổi với các phóng viên có mặt tại buổi thị sát, ông Trần Vĩnh Tuyến – Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng, con số này chỉ là tính toán ban đầu và sẽ đưa ra kết luận cụ thể sau khi bàn bạc với các sở ngành TP, tính toán hợp lý với phương châm lấy chất lượng công trình làm đầu, giải quyết bức xúc cho bà con khu vực cũng như của TP; nếu công trình này hoạt động tốt, sẽ nghiên cứu triển khai thêm một số khu vực ngập nặng khác.

Theo ông Nguyễn Tăng Cường, công trình “Siêu” máy bơm chống ngập chống ngập được công ty tự bỏ vốn ra đầu tư, tổng kinh phí hơn 88 tỉ đồng. Trong thời gian thử nghiệm, mỗi khi mưa lớn xuống, máy bơm sẽ không hoạt động ngay lập tức mà chờ khi đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập vừa, công ty mới cho nổ máy bơm hút nước hết ngập ngay tức, để bà con qua khu vực thấy được chuyển biến rõ rệt so với trước đây.

“Khi “Siêu” máy bơm chống ngập đã chính thức đi vào hoạt động, tôi tự tin cam đoan sẽ không còn ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh”, ông Cường khẳng định.

Cũng theo ông Cường, công ty muốn cung cấp công nghệ mới chống ngập này cho TP, dự án ấp ủ đã 7 năm mới thực hiện được. “Đến thời điểm này, chúng tôi chưa quan tâm nhiều đến vấn đề tài chính cho thuê bao nhiêu mỗi năm, mà chủ yếu là kỳ vọng vào hiệu quả công trình phục vụ người dân. Nếu TP muốn nhân rộng công trình này, công ty sẽ sẵn sàng nhân rộng mô hình để chống ngập đường cho bà con”.

Máy này không phải có mưa mới phát huy tác dụng. Theo ông Cường, cứ mỗi giờ, nước thải của các khu dân cư khu vực đổ xuống hệ thống cống nước là 37.500 mét khối. Nếu nhiều giờ liên tiếp, công ty đóng cửa van cống lại là cũng sẽ ngập. Thành thử, các miệng cống nước này sắp tới sẽ gắn một con chíp, nước đầy khi nào sẽ có hệ thống báo hiệu và khởi động máy bơm hút liền lúc đó.

Trước đó, chiều 21.9, do ảnh hưởng của triều cường đạt đỉnh, nước sông Sài Gòn dâng cao khiến đường Nguyễn Hữu Cảnh (P.19, Q.Bình Thạnh) ngập sâu, nhiều phương tiện giao thông qua đây có nguy cơ chết máy, ùn ứ. Công ty Công ty CP Tập đoàn công nghiệp Quang Trung đã lập tức nhấn nút khởi động máy bơm thông minh chống ngập, chỉ sau 15 phút, đường Nguyễn Hữu Cảnh đã sạch ráo nước, người dân lưu thông phương tiện qua khu vực thoải mái.

Nguồn: thanhnien.vn

x
Check Also
Hệ thống tưới tự động

Hệ thống tưới tự động cho vườn rau sạch

Bạn đang phân vân không biết có nên lắp đặt hệ thống tưới tự động cho vườn rau sạch nhà mình hay không thì bài viết này sẽ giúp các ...